CẢI TẠO CHUNG CƯ CŨ TẠI HÀ NỘI, DÙ 10 NĂM VẪN DẬM CHÂN TẠI CHỖ

Dòng Thời Sự – Việc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội hiện nay đang gặp rất nhiều vấn đề vướng mắc. Trong đó, nguyên nhân chính phải kể đến là vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
 

VIỆC CẢI TẠO CHUNG CƯ CŨ VẪN DẬM CHÂN TẠI CHỖ
Hầu hết các chung cư cũ tại Hà Nội đều tập chung ở 4 quận nội đô. Do xây dựng đã lâu và diện ích lại bé nên người dân tại các chung cư này đã lấn chiếm khoảng lưu không, sân chơi chung để cơi nơi, xây dựng trái phép. Điều này đã khiến cho cảnh quan, kiến trúc của các chung cư này vô cùng nhếch nhác, lộn xộn, không còn an toàn nữa. Theo thống kê, hiện trên địa bàn Hà Nội có gần 1.500 chung cư cũ tại 76 khu và 306 nhà chung cư độc lập có quy mô từ 2 đến 5 tầng.
Việc nâng cấp, xây mới, cải tạo chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra chương trình từ 10 năm trước. Để thực hiện tốt điều này, Chính phủ, các bộ ngành và chính quyền đã ban hành nhiều chính sách ưu tiên để kêu gọi doanh nghiệp tham gia. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện lại xuất hiện rất nhiều vướng mắc khiến cho sau hơn 10 năm triển khai thì chương trình này vẫn dậm chân tại chỗ.
Theo khảo sát lại thì chỉ có 14 chung cư cũ được xây dựng mới và đã đưa vào sử dụng, chiếm chưa tới 1%. Ngoài ra còn có 5 chung cư cũ đang phá dỡ, triển khai xây dựng; 4 khu chung cư cũ nguy hiểm cấp D đang tổ chức di dời, nhưng chưa có phương án xây dựng lại.
Theo Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội – ông Nguyễn Thế Hùng, việc cải tạo chung cũ là một việc làm vô cùng khó khăn. Dù đã bàn nhiều, không ít ý kiến thuyết phục, các giải pháp tưởng có vẻ khả thi, nhưng khi thực hiện lại vô cùng khó khăn.
Còn theo ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, việc phá dỡ xây dựng mới các khu tập thể cũ còn một số bất cập như trình tự thủ tục chuẩn bị đầu tư để thực hiện dự án kéo dài, thiếu quy định cụ thể hệ số bồi thường tái định cư tại chỗ, không quy định phân cấp cho cấp quận, nên không phát huy được sức mạnh tự chủ của các cấp trong việc cải tạo, xây dựng mới nhà chung cư cũ.

Mặt khác, nhiều công trình cũ qua thời gian sử dụng chủ quản lý đã cải tạo, sửa chữa, cơi nới…, cũng gây khó khăn cho việc thẩm định, đánh giá sơ bộ ban đầu, trong khi đó, số lượng nhà lại rất lớn, địa bàn phức tạp.
Nhiều khu chung cư cũ do nằm ở vị trí đắc địa, nên nhiều doanh nghiệp đều mong muốn tham gia cải tạo, nhưng cũng vì “vị trí vàng”, mà người dân không muốn dời đi, có những đòi hỏi phức tạp. Vì vậy, các dự án cải tạo chung cư cũ đều mắc vào vòng xoáy “lợi ích” của các bên liên quan.


CẢI TẠO CHUNG CƯ CŨ TẠI HÀ NỘI

 CẢI TẠO CHUNG CƯ CŨ TẠI HÀ NỘI

CẦN GIẢI QUYẾT THEO HƯỚNG NÀO?
Theo các chuyên gia, về quy hoạch nguyên tắc, các dự án cải tạo, tái phát triển chung cư cũ phải được lập quy hoạch 1/500 cho toàn khu, tuân thủ quy hoạch chung của Thành phố, quy hoạch phân khu với các tiêu chí cần quan tầm là dân số, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, khả năng kết nối, chịu tải của hạ tầng.
Theo TS.KTS. Trương Văn Quảng, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, các khu chung cư cũ sau cải tạo không nhất thiết phải là mô hình đơn vị ở phổ biến trước đây, mà có thể là khu đô thị đa chức năng theo xu hướng phát triển mới, với điều kiện bảo toàn được các lô đất công như trường mẫu giáo, trường học, trạm y tế, dịch vụ thương mại, vườn hoa, cây xanh, mặt nước vốn có trước đây.
“Để chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thành công, cần nghiên cứu, điều chỉnh, hoàn thiện các cơ chế chính sách liên quan đến giải tỏa đền bù, tái định cư, lựa chọn nhà đầu tư, huy động vốn và lợi ích của các bên liên quan theo hướng rõ ràng, đồng bộ.
Cụ thể, cần sửa đổi một số quy định của Nghị định 101/2015 về cải tạo chung cư cũ nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc, như hướng dẫn cụ thể về thực hiện điều chỉnh tăng chỉ tiêu quy hoạch và dân số của dự án tại khu vực trung tâm, ranh giới, quy mô sử dụng đất, đặc biệt là phần diện tích được áp dụng cơ chế miễn Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, cho phép thực hiện xây dựng lại, đơn cử đối với chung cư nguy hiểm”, ông Quảng cho biết.

Xa hơn, theo KTS. Vũ Quốc An, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nên sửa đổi quy định của Luật Nhà ở năm 2014 về chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ theo hướng bổ sung quy định cho phép UBND cấp tỉnh được lựa chọn doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án bằng vốn do doanh nghiệp tự huy động (ngoài các hình thức đầu tư từ vốn ngân sách hoặc BT đã được quy định) trong trường hợp hết thời hạn 3 tháng mà chủ sở hữu không thực hiện lựa chọn, đề xuất chủ đầu tư dự án.
 

Marketing

Tổng quan Marketing online

E-marketing (Internet marketing hay online marketing), hay tiếp thị trực tuyến là hoạt động tiếp thị cho sản phẩm và dịch vụ thông qua mạng kết nối toàn cầu Internet. Các dữ liệu khách hàng kỹ thuật số và các hệ thống quản lý quan hệ khách hàng điện tử (ECRM) cũng kết hợp với […]

PR

Mua tiêu đỏ Phú Quốc ngon nhất tại tphcm

Mua tiêu đỏ Phú Quốc ngon nhất tại tphcm Tiêu Phú Quốc ăn 1 lần sẽ thấy sự khác biệt rõ, vị thơm, nồng cay, ngon hơn rất nhiều loại tiêu miền Đông. Sản phẩm đóng gói bao bì của nông trường tiêu Phú Quốc – quý khách an tâm không bị trộn giả. Có 3 […]

Kiến thức

  • Tem nhãn là gì và một số chất liệu in tem nhãn thông dụng

    Tem nhãn hàng hóa là bắt buộc khi bất kỳ sản phẩm nào lưu hành trên thị trường (trừ một số quy định ngành hàng không bắt buộc) có thể được hiểu một cách đơn giản thông tin sản phẩm (công dụng, thành phần,…) trên hàng hóa thương phẩm được in, khắc, vẽ, đục,.. trên các loại chất […]

  • catalogue online

    Theo định nghĩa của Wikipedia, catalogue (một số nơi gọi là Catalog) là một quyển tài liệu, ấn phẩm quảng cáo được phát hành và phân phối qua các hệ thống cửa hàng hoặc qua email của công ty. Catalogue là cách thức phổ biến nhất giúp khách hàng hiểu rõ về thông tin sản […]

  • nhung mon an dung dau trong danh sach am thuc dac san kien giang

    Nếu các bạn một ngày nào đó cảm thấy chán nản mệt mỏi giữa Sài Gòn, cái nơi mà mỗi mét đất là cả chục con người, ngột ngạt khói bụi, hãy xách ba lô lên , rời xa nó , dù chỉ một vài ngày nhưng nó sẽ khiến cho bạn dễ chịu hơn […]

Doanh nghiệp

Gợi ý đơn vị in ấn tại TPHCM - In Kiến An Phát

Thời buổi ngày nay, không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của những ấn phẩm, sản phẩm in ấn trong hỗn hợp truyền thông. Để đáp ứng được các nhu cầu in ấn quảng cáo thì cần chọn được một đơn vị in ấn uy tín chất lượng cao mà giá lại hợp lý […]

Dự án bất động sản